อาหารสุขภาพ ป้องกันเกล็ดเลือดต่ำการรับประทานอาหาร ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะร่างกายของเรา จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอเพื่อให้ร่างกายของเรามีพลังงาน ทำให้สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ ซึ่งอาหารที่เรารับประทานนั้น จะต้องมีความเหมาะสมและควรที่จะรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งในปัจจุบันคนเราเริ่มหันมาดูแลรักษาสุขภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆในสมัยนี้มีความน่ากลัวมาก และมีสาเหตุมาจากที่เรารับประทานอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง จนทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
ซึ่งมีผลมาจากการรับประทานอาหารทั้งสิ้น ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคเรื้อรัง หากเป็นแล้วก็จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆตามมาได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเอาใจใส่และระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษสำหรับวันนี้ทางเราจะมาพูดถึงอาหารที่สามารถป้องกันภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งภาวะดังกล่าวมีความรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้น เราต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของเราได้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและทำให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่
สำหรับภาวะเกล็ดเลือดต่ำนั้น คือภาวะที่เกล็ดเลือดมีจำนวนน้อยกว่า 150,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร ซึ่งอาจจะพบรอยช้ำแดงใต้ผิวหนัง รวมถึงมีเลือดออกมาก ถึงแม้ว่าเป็นแผลขนาดเล็ก โดยอาการดังกล่าวก็มีสาเหตุมาจากเกร็ดเลือดบริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอหรืออยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเกล็ดเลือด รวมถึงม้ามอาจมีการกักเก็บเกล็ดเลือดมากเกินความจำเป็น ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเชื้อโรคมะเร็ง หรือตับแข็งซึ่งสามารถรักษาได้ตามอาการ ผู้ป่วยที่มีสามารถอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ
เนื่องจากเลือดออกหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว สำหรับอาการของภาวะเกล็ดเลือดต่ำนั้น จะทำให้เลือดออก ซึ่งเป็นอาการผู้ที่มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ บางรายอาการจะไม่แสดงออกมา จนกระทั่งมีการเจาะเลือดซึ่งอาการจะขึ้นอยู่กับจำนวนของเกล็ดเลือดมากน้อยเพียงใด หากมีอาการรุนแรงอาจทำให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้อาจจะมีการพบเลือดออกภายในหรืออาการที่รุนแรงขึ้น หากมีจำนวนเลือดในปริมาณที่ต่ำมากเช่น ปัสสาวะเป็นเลือด อุจจาระเป็นเลือด รวมไปถึงอาการเลือดไหลไม่หยุด
หากมีอาการดังกล่าวควรที่จะพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที ซึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะเกล็ดเลือดต่ำมีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคโลหิตจางหรือการใช้ยาบางชนิด รวมไปถึงการรักษา เช่นการฉายรังสี การใช้ยาเคมีบำบัด รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีผลต่อการชะลอการผลิตทำให้จำนวนต่ำลง นอกจากนี้การรับประทานอาหารก็มีผลเช่นเดียวกันตัวอย่างเช่น การที่ผู้ป่วยขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดเช่น วิตามินบี 12 กรดโฟลิกหรือธาตุเหล็ก เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารก็ถือว่าสามารถป้องกันภาวะเกล็ดเลือดต่ำได้
สำหรับอาหารที่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มเกล็ดเลือด ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายสร้างและรักษาระดับของเกล็ดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันมีอาหารเสริมหลักหลายชนิดที่สามารถให้วิตามินและแร่ธาตุในจำนวนมากได้ แต่การที่เรารับประทานอาหารที่เป็นธรรมชาติ สะอาด ปลอดภัยและครบหลัก 5 หมู่ ก็ยังเป็นแนวทางการเพิ่มเกล็ดเลือดที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้วอสำหรับผู้ที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ควรรับประทานวิตามินบี 12 เพราะมีส่วนช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดมีสุขภาพดี โดยอาหารที่มีวิตามินบี 12 สูงได้แก่ ตับวัว ไข่ไก่ ทั้งนี้ยังพบว่าวิตามินบี 12 สามารถพบได้มากในผลิตภัณฑ์จากนมโค นอกจากนี้อาหารที่มีโฟเลทคือ วิตามินบี ช่วยดูแลเซลล์และเซลล์เม็ดเลือด สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น ถั่วลิสง ถั่วขาว ถั่วแดง ส้ม สำหรับอาหารที่มีธาตุเหล็กก็ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดที่มีคุณภาพได้ เพราะฉะนั้น เราควรรับประทาน หอยแมลงภู่ เมล็ดฟักทอง เนื้อวัว
ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงและสุดท้ายคือวิตามินซี ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและยังช่วยบำรุงเกล็ดเลือด เพราะจะช่วยให้สามารถเกาะกลุ่มกันและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีสูงได้แก่ มะม่วง สับปะรด บล็อกโครี พริกหยวก มะเขือเทศ เป็นต้น อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกคนหันมาดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของสุขภาพ อาจจะเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะการที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพจะทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่และทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย