การวางแผนงานต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง
งานเลี้ยงในยุคสมัยนี้ มีหลากหลายแตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนของงานเลี้ยงในหน่วยงานราชการ งานเลี้ยงบริษัท หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดกันเองภายในครอบครัว ผู้ที่ทำธุรกิจงานเลี้ยง ในปัจจุบันจะสามารถตอบโจทย์ให้แก่ผู้คนได้หลากหลายสายงานอาชีพ ซึ่งผู้ว่าจ้างสามารถที่จะเลือกจ้างได้ตามความพึงพอใจและตามรูปแบบของงาน การวางแผนงานเลี้ยงต่างๆ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
1.จำนวนของแขกผู้มาร่วมงาน
จำนวนผู้ร่วมงานที่แน่นอน จะสามารถทำให้ผู้จัดงานทราบได้ว่า ควรจัดเตรียมอาหารเท่าไร เตรียมโต๊ะในงานอย่างไร เตรียมสถานที่แบบไหนและเมนูอาหารที่เหมาะสมจะมีอะไรบ้าง เป็นต้น เพื่อที่จะป้องกันการขาดเหลือของอาหารภายในงาน รวมทั้งการจัดเตรียมที่จอดรถบริเวณหน้างานอีกด้วย
2.งบประมาณ
ผู้จัดงานเลี้ยง จำเป็นต้องติดต่อประสานงานในเรื่องของงบประมาณกับผู้ว่าจ้างให้แน่นอน เพื่อที่จะควบคุมงบประมาณให้เหมาะสมกับงาน และไม่ให้บานปลายในภายหลัง
3.สถานที่
จำนวนของแขกที่มาร่วมงานนั้นสัมพันธ์กับสถานที่ หากแขกมีจำนวนมาก ก็อาจจะต้องเลือกสถานที่ที่มีขนาดกว้างใหญ่ขึ้น เช่นสนามหญ้า ลานหน้าโรงแรม หรือหอประชุมต่างๆ ที่มีขนาดกว้างและเหมาะสม
4.อาหารและเครื่องดื่ม
ควรจัดให้เหมาะสมกับจำนวนแขก และช่วงอายุของแขกที่มาร่วมงาน สิ่งสำคัญคือการสำรองไว้ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องดื่ม เพราะเครื่องดื่มเป็นสิ่งสำคัญที่ในงานเลี้ยงแทบทุกงานจะขาดไม่ได้
การวางแผนงานก่อนการงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/